Album ảnh
Thăm dò ý kiến
Đánh giá hương vị tại Mỳ Quảng Đà Nẵng - Mỳ Quảng Bà Mua ?
Rất ngon, hương vị đậm đà
Ngon
Trung Bình
Dở tệ
Số lượt truy cập
Số người online    :  51
Tổng số truy cập   :  158921
Tin tức

Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng

Không cần phải đi đâu xa xôi hay đến các nhà hàng đắt tiền bạn vẫn sẽ được thưởng thức ngay món bún chả cá Đà Nẵng thơm ngon đậm vị đặc trưng.

 Nguyên liệu làm Bún chả cá Đà Nẵng Cho 4 người

 Cá basa 1 con
 Chả hấp 500 gr
 Chả chiên 500 gr
 Bí đỏ 500 gr
 Bắp cải 200 gr
 Cà chua 3 quả
 Thơm 1 trái
 Rau ăn kèm 1 ít
(rau quế/ tía tô/ rau thơm/ ngò rí)
 Dầu ăn 1 muỗng canh
 Nước mắm 6 muỗng canh
 Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
 Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
 
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
 
Chọn mua những quả bí đỏ dẹp, hơi tròn, căng đều.
Quả có màu nâu sẫm, hơi sần sùi nhưng không có vết thâm đen, nốt sau hay vết bị côn trùng cắn.
Chọn quả có cuống dài 2 - 5cm, bí cầm lên thấy cứng, nặng, chắc tay.
Tránh chọn mua quả bị dập thối, cầm nhẹ tay, có mùi hôi lạ vì rất có thể quả bị hư hay bị côn trùng cắn phía bên trong.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
 
Chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, quả căng mọng nước, lớp vỏ mỏng, căng bóng.
Cuống cà chua xanh tươi, dính chặt vào quả là cà chua tươi, mới thu hoạch.
Cà chua cầm nặng, cứng, có mùi thơm nhẹ.
Tránh mua những quả không đều màu, cầm lên có cảm giác mềm sượng vì đó những quả chua đủ chín hay bị héo do để lâu.
 
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
 
Chọn mua bắp cải có màu sáng bóng, hình dáng tròn đều. Bắp cải càng tròn đều thì sẽ càng ngon ngọt.
Bắp cải cầm lên thấy cứng, nặng, chắc tay, có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
Tránh mua bắp cải xuất hiện những đốm nâu đen, lá bị dập nát hay ngả vàng, có mùi hư úng.
 
Cách chọn mua cá basa tươi ngon
 
Nên chọn mua cá còn tươi sống, bơi khỏe để món ăn được ngon hơn.
Cá có lưng màu nâu nhạt, phần bụng trứng phình ra 2 bên. Vây và đuôi cá còn nguyên vẹn.
Mắt cá xanh, mang đỏ tươi, không có dấu hiệu bị xung huyết.
Khi mua cá lam sẵn cần quan sát thấy cá có thớ thịt nhỏ, màu trắng, phần mỡ trắng xen kẽ như múi bưởi.
Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi cao, sau khi ấn vào không để lại vết lõm.
 
 
Cách chế biến Bún chả cá Đà Nẵng
1 Sơ chế các nguyên liệu
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Bắp cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
 
Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
 
 
2 Xào cà chua
Bắc nồi lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, phi thơm.
 
Tiếp theo cho cà chua vào đảo đều khoảng 5 phút.
 
3 Nấu nước lèo
Cho vào nồi cà chua xào 2 lít nước lọc, đun trên lửa lớn. Nước sôi thì cho vào phần bí đỏ và bắp cải đã cắt, đảo đều.
 
Nêm vào 4 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều, hạ bếp xuống đun với lửa nhỏ. Khi nước sôi lần nữa thì cho phần thơm vào, đảo đều.
 
4 Sơ chế cá basa
Mua cá basa làm sẵn ngoài chợ về bạn đem cá đi chà sạch với muối và 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
 
Cách khử mùi tanh cá basa
Bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi rưới nhẹ lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy, điều này sẽ giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá.
 
 
5 Kho cá
Cho cá vào nồi với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi khô, 100ml nước lọc, đậy nắp lại kho cá với lửa vừa khoảng 15 phút.
 
 
6 Hoàn thành
Khi phần bí đỏ và thơm đã chín thì bạn cho phần chả hấp và chả chiên vào, đảo đều, đun nước sôi thêm lần nữa. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
 
Cuối cùng bạn chỉ cần gấp bún vào tô, cho cá basa, chả cá, bí, thơm, bắp cải lên và chan nước dùng vào, chan thêm ít nước cá kho, cho 1 ít rau ăn kèm lên nữa là thưởng thức được rồi!
 
 
7 Thành phẩm
Món bún chả cá Đà Nẵng nóng hổi với mùi thơm đặc trưng lan tỏa. Cá mềm béo nhưng không bị bở, chả cá dai dai hòa với nước dùng ngọt thanh đậm đà hấp dẫn!
 
 
Các tin khác